Rơi nước mắt với lời nhắn cuối cùng của cô gái ghép gan thành công đầu tiên ở Việt Nam: Con biết ơn và xin lỗi bố mẹ…

0
1278

Rạng sáng ngày 29.11, Nguyễn Thị Diệp cô gái được thực hiện ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đã qua đời sau 17 năm cấy ghép. Gia đình cũng như đội ngũ bác sĩ vô cùng đau buồn khi biết tin.

Nguyễn Thị Diệp cấy ghép gan thành công lần đầu tiên vào năm 2004, sau đó may mắn sức khoẻ của Diệp ổn định dần. Cô bé Diệp đã quay trở lại với cuộc sống bình thường của mình, đi học đi làm như không có vấn đề gì. Hiện nay cô đã có việc làm ổn định nhưng gần một năm trở lại đây sức khoẻ của Diệp có vấn đề.

Diệp liên tục cảm thấy mệt mỏi, bị sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan… Diệp một lần nữa lại đối mặt với nguy cơ phải ghép gan một lần nữa.

(Ảnh: tổng hợp)

Ai nằm viện cũng sẽ như cô gái nhỏ, lúc nào Diệp cũng mong sức khỏe tốt để được trở lại với công việc. Diệp trông chờ vào ghép tạng lần 2, hy vọng được khỏe như trước. Tuy nhiên, mong ước chờ ghép tạng lần 2 của Diệp đã không thành hiện thực.

(Ảnh: tổng hợp)

Cô trở về nhà sau điều trị chờ người cho ghép ghen, nhưng sức khỏe không cho phép. Cô gái mỗi ngày một yếu hơn. Rạng sáng 29.1 cô qua đời do sức khỏe quá yếu không được can thiệp, cấp cứu kịp thời.

Ca ghép gan cho Nguyễn Thị Diệp đươc mọi người nhớ đến nhiều vì đó là c ghép gan đầu tiên tại Việt Nam. Ca ghép gan này được thực hiện vào tháng 1.2004, khi đó Diệp mới 9 tuổi.

(Ảnh: tổng hợp)

Đây được coi như là một ca ghép lịch sử thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia, ê-kíp y bác sĩ tham gia ca ghép đến từ những bệnh viện lớn nhất, tập trung y bác sĩ giỏi nhất cả nước như là: Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và cá chuyên gia Nhật Bản…

(Ảnh: tổng hợp)

Diệp bị teo đường mật bẩm sinh, đã từng phải qua phẫu thuật Kazai (nối đường mật với ruột) ngay từ khi cô mới được 3 tuổi, đến năm 9 tuổi em bị xơ gan, chảy máu. Diệp được nhận gan từ một trong hai người cho là ông nội (Nguyễn Quốc Được, 56 tuổi) hoặc bố (Nguyễn Văn Phòng 31 tuổi). Nhưng cuối cùng, người cho gan phù hợp là bố em.

GS.TS Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 – nhớ lại:

Ca ghép gan cho bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp là ca ghép tạng lịch sử. Để chuẩn bị cho ngày mổ, toàn bộ ekip y bác sĩ chuẩn bị từ 5h sáng và thức trọn đêm đến 5h sáng hôm sau mới hoàn thành ca ghép.

Ngày hôm sau lại tiếp tục túc trực suốt đêm như vậy, nếu có mệt quá thì chỉ chia nhau tựa lưng vào ghế tranh thủ chợp mắt một chút.

Ghép gan không giống như ghép thận: Đối với gan, mình không sử dụng được máy hỗ trợ vì thế phải đảm bảo ổn định cho cả người cho – người nhận. Chúng tôi bị áp lực tâm lý cực kỳ lớn và gần như không ai dám ngủ.

Nguồn: TH

..,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here