Lãnh đạo tỉnh làm việc với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam

0
205

Chiều 24-7, các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Anh Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam do ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn làm trưởng đoàn, nhằm thống nhất công tác quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo, 4 công ty cao su của tập đoàn đứng chân trên địa bàn tỉnh là Đồng Phú, Lộc Ninh, Phú Riềng, Bình Long có diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cao su theo Quyết định số 524/QĐ-TTg, ngày 26-5-2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, tổng diện tích đã bàn giao về tỉnh là 3.151,72 ha/3.296 ha. Trong số 15 dự án Ban quản lý Khu kinh tế đề nghị tập đoàn thanh lý cao su giao về tỉnh năm 2019, có 5 dự án đã bàn giao đất, 4 dự án chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý và 6 dự án đang giải quyết.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, tập đoàn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan khi thu hồi đất để thực hiện các dự án phải xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn cụ thể và kịp thời chuyển trả đầy đủ chi phí bồi thường để các đơn vị giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho tỉnh thực hiện dự án. Phải có sự phối hợp chặt chẽ trong tổng hợp, thống kê, báo cáo diện tích, mục đích và tiến độ thu hồi giữa các đơn vị giao – nhận đất và cơ quan quản lý của tỉnh để thống nhất số liệu trước khi báo cáo UBND tỉnh kiến nghị với tập đoàn. Khi đo đạc giao đất cho nhà đầu tư, các đơn vị, sở, ngành của tỉnh phải phối hợp đo vẽ, tránh trường hợp khi UBND tỉnh ra quyết định thu hồi sẽ không thu hồi hết đất, gây manh mún, nhỏ lẻ thửa đất, gây khó khăn trong việc quản lý sử dụng đất.

Bình Phước cũng đề xuất tập đoàn giao tiếp 144,28 ha về tỉnh cho đủ 3.296 ha để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Trong số 3.151,72 ha tập đoàn giao về tỉnh hiện còn 922,96 ha thuộc 38 dự án chưa thanh lý cao su giao mặt bằng để xây dựng. Tập đoàn đã bàn giao đường giao thông, hệ thống điện, công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế của các nông – lâm trường về tỉnh quản lý với tổng tài sản 168,731 tỷ đồng. Tuy nhiên, 2 bên chưa xác định rõ diện tích sử dụng đất của các công trình, mốc lộ giới, vùng bán ngập, do vậy chưa hoàn thành bàn giao và tiếp nhận công trình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho chủ trương ủng hộ đề xuất quy hoạch xây dựng các khu dân cư của các công ty thuộc tập đoàn; đồng thời thống nhất với đề xuất của tập đoàn trong việc thực hiện các dự án nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị tập đoàn chỉ đạo việc thanh lý cao su sau khi đã thống nhất giữa 2 bên cần giảm bớt các thủ tục nhằm rút ngắn thời gian.

Mai Ly

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here