Hội Nông dân huyện Tri Tôn (An Giang) góp phần quan trọng đưa kinh tế – xã hội địa phương phát triển

0
57

Với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” được Hội Nông dân huyện Tri Tôn (An Giang) triển khai thời gian qua đã góp phần quan trọng đưa kinh tế – xã hội địa phương phát triển.

Nhiều cách làm cụ thể

Để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân huyện Tri Tôn đã xây dựng kế hoạch nhằm đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về công tác dân vận; ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận trong các phong trào thi đua yêu nước và lao động sản xuất. Bên cạnh đó, hội còn chỉ đạo, hướng dẫn các hội cơ sở xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống, trong đó “Phong trào nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi” được phát động sâu rộng, có sức lôi cuốn, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia.

Các cấp Hội Nông dân thường xuyên duy trì công tác phối hợp với 2 Đồn Biên phòng Vĩnh Gia và Lạc Quới để thực hiện các mô hình đảm bảo an ninh trật tự

Nhằm đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, các cấp hội đã vận động hội viên nông dân chuyển đổi cây trồng, thay đổi tập quán canh tác, kinh doanh, làm giàu chính đáng. Hội Nông dân huyện Tri Tôn còn tuyên truyền, vận động các hộ nông dân thành lập tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) để trao đổi kinh nghiệm, phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tri Tôn Chau Kim Son cho biết, từ đầu năm đến nay, đã thành lập 6 HTX với 287 thành viên, diện tích 200ha, tổng vốn điều lệ trên 2 tỷ đồng. Qua đó, nâng tổng số HTX toàn huyện lên 13 đơn vị, với 512 thành viên, tổng số vốn điều lệ trên 12 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thành lập mới 4 THT sản xuất nông nghiệp, nâng số THT trong huyện lên 47 đơn vị, thu hút 748 thành viên, tổng diện tích canh tác gần 2.314ha.

Thông qua nhiều hình thức vận động phong phú, thiết thực, Hội Nông dân huyện đã vận động địa phương đóng góp 30 triệu đồng vào quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện, đồng thời tiếp nhận 150 triệu đồng nguồn ngân sách UBND huyện, nâng tổng số tiền quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện là hơn 1,1 tỷ đồng.

Qua đó đã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho 520 hộ với tổng số tiền trên 15,5 tỷ đồng, đồng thời phối hợp Ban Điều hành quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức giải ngân 500 triệu đồng cho 11 hộ nông dân. Các cấp hội còn phối hợp tổ chức trên 100 lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp cho khoảng 3.100 lượt hội viên nông dân; xây dựng 2 mô hình tưới tiết kiệm nước cho nông dân xã Núi Tô và Lương Phi; bàn giao 20 máy đánh đường thốt nốt cho các hộ tham gia dự án “Nâng cao lợi ích từ sản phẩm và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang”…

Khơi dậy tinh thần trách nhiệm

Bên cạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều mô hình, cách làm dân vận khéo của các tập thể, cá nhân đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của hội viên nông dân. Một trong những hiệu quả rõ nét của phong trào “Dân vận khéo” không thể không nhắc đến đó là sự vào cuộc, chung tay của hội viên nông dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Các cấp Hội Nông dân trong huyện đã phối hợp các ngành chuyên môn, các cấp chính quyền vận động, đóng góp trên 7,6 tỷ đồng, 1.133 ngày công lao động để cất mới 9 cây cầu, nâng cấp 5.662m lộ giao thông nông thôn và các đường hẻm trong nội ô thị trấn.

Hội Nông dân huyện thường xuyên duy trì công tác phối hợp 2 Đồn Biên phòng Vĩnh Gia và Lạc Quới để thực hiện các mô hình: xây dựng mới các điểm sáng biên giới; vận động nông dân khai thác tốt thế mạnh trong sản xuất – kinh doanh, dịch vụ nông sản cung cấp buôn bán qua biên giới; tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới…

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tri Tôn Chau Kim Son đánh giá, từ những cách làm hay, sáng tạo, nhiều mô hình “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và được nhân rộng, huy động tối đa sự tham gia của cán bộ, hội viên, nông dân. Thời gian tới, các cấp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào dân vận cũng như các phong trào thi đua khác trong hệ thống Hội Nông dân.

Trong đó, tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức hội trong việc xây dựng các phong trào. Bên cạnh đó, hội còn tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nhằm thúc đẩy phong trào phát triển. Đồng thời, tập trung xây dựng, nhân rộng những mô hình điển hình tiên tiến phù hợp từng địa phương…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here