Cô giáo mầm non dạy học tận miền núi khốn khổ lo bằng ngoại ngữ, tin học

0
227

Yêu cầu công chức, viên chức có đủ các loại chứng chỉ là không cần thiết, mà dễ gây phát sinh tình trạng mua bán, sử dụng chứng chỉ giả.

Đại biểu Đinh Duy Vượt

Cố lo chứng chỉ cho đủ hồ sơ

Ngày 25/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội về quy định cán bộ, công chức, viên chức phải có trình độ ngoại ngữ, tin học đạt chuẩn, đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn ĐBQH Gia Lai) nhìn nhận: “Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức có đủ các loại chứng chỉ, rồi họ có áp dụng không?”

Đại biểu Vượt lấy ví dụ, một cô giáo mầm non dạy bản làng tít vùng sâu, vùng xa, cũng yêu cầu phải có đủ các loại chứng chỉ. Trong khi mỗi tỉnh, chỉ có vài trung tâm giáo dục đủ điều kiện cấp chứng chỉ đó.

Công việc của cô giáo mầm non thì không liên quan gì đến ngoại ngữ, tin học, nhưng cô giáo vẫn phải thu xếp, mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để đi học, đi thi.

Còn trong trường hợp cô giáo đó không thi nổi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; hoặc không có điều kiện đi thi, thì cô giáo có thể phải bỏ tiền mua chứng chỉ.

“Thế có phải hại người ta không, giáo viên lương có bao nhiêu đâu. Điều đó tạo ra gian dối, buộc phải tiêu cực, rồi tạo cơ hội cho một số đối tượng mua bán bằng cấp trục lợi”, ông Vượt nói.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng xác nhận, vừa rồi rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức phàn nàn về việc phải đi thi đủ loại chứng chỉ từ ngoại ngữ cho đến tin học.

“Một người mà công việc không bao giờ tiếp xúc với người nước ngoài mà đòi hỏi ngoại ngữ bằng B, C, A1, A2 thì đương nhiên người ta không thi được, lại bắt buộc phải mất mấy triệu mua bằng. Công việc không phải sử dụng đến ngoại ngữ thì yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ làm gì?

Còn chứng chỉ tin học thì có cần thiết không, khi một bà già 80 tuổi cũng có thể lướt mạng thành thạo”, ông Lợi nêu vấn đề và đề nghị, cần cải cách thủ tục hành chính về nội dung này.

Bằng cấp chứng chỉ, trình một lần thôi!

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi đề xuất, cán bộ, công chức, viên chức khi làm hồ sơ xin việc đã nộp đủ các bằng cấp, chứng chỉ rồi, thì chỉ cần một lần đó thôi.

“Đằng này, năm nào cũng bắt công chức trình đủ loại bằng cấp, chứng chỉ. Ví dụ từ khi trúng cử ĐBQH đến giờ, tôi thi thoảng lại phải đi công chứng lại bằng cấp, chứng chỉ để nộp. Bằng cấp đối với đất nước chúng ta rất cần thiết, nhưng đó là điều kiện cần, chứ chưa phải điều kiện đủ”, ông Lợi nói và phân tích, điều kiện đủ của cán bộ, công chức, viên chức ở đây là năng lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ngành nghề lĩnh vực mà họ được giao đảm nhận.

“Đề nghị các cơ quan nhà nước, các ngành chức năng bỏ ngay thủ tục hành chính phức tạp, bắt sao chụp bằng cấp, chứng chỉ quá nhiều lần gây phiền hà, bức xúc. Và chỉ kiểm tra những bằng cấp, chứng chỉ nào có liên quan đến công việc, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ đó”, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here